Chuyên gia lý giải bí ẩn ” rắn thần” có mào như gà trên đầu, làm nhiệm vụ “canh gác” đền miếu

Một số người cho biết mình đã từng nhìn thấy rắn có mào như mào gà trên đầu; nhiều video hay hình ảnh các trang mạng xã hội cũng chụp lại và ghi hình được cảnh những con rắn kỳ lạ này.

Rắn có mào, có phải là “rắn thần”?

Rắn có mào thường được cho là những con “rắn thần”; chúng thích chui vào trong đền, miếu hay hốc cây. Do đó nhiều người tin rằng những con rắn có mào đang “canh gác” ngôi đền hay miếu này.

Thế nhưng, thực hư về loài rắn có mào là như thế nào?

Trên thế giới, có rất nhiều loài rắn có sừng kỳ lạ, tiêu biểu như rắn lục sừng (Tên khoa học: Trimeresurus cornutus) hay rắn có vòi như rắn voi (Tên khoa học: Rhynchophis boulengeri)… Thế nhưng không có bất cứ loài rắn nào có mào ở trên đầu!

Trên trang Người đưa tinGiáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng những câu chuyện về “rắn thần” chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng đơn thuần. Ông cho biết: “Tôi chưa thấy hình ảnh nào chứng minh sự tồn tại có thật của loài rắn có mào mà dân gian gọi là ‘rắn thần’.”

Chuyên gia giải mã hiện tượng bí ẩn rắn thần ở Việt Nam có mào như gà trên đầu - Ảnh 2.

Rắn có mào có thực sự tồn tại? Ảnh: Pinterest

Cũng trên trang Người đưa tinTiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình khẳng định: “Đó là chuyện đồn thổi, người ta cố tình dựng lên để đẩy sự tập trung của mọi người vào sự tín ngưỡng nào đấy, hoặc chỉ đơn giản tạo ra sự hấp dẫn, bịa đặt như thật của một câu chuyện hoang đường.

Đó là ý đồ của người tạo dựng những câu chuyện gắn với một loài vật không có thật là rắn thần. Còn trong tín ngưỡng dân gian nhiều nơi có miếu thờ Tử xà, mãng xà lại là chuyện khác”.

Những loài rắn độc sống ở nơi linh thiêng không phải chuyện lạ. Nhưng với những người đến cầu khấn ở nơi linh thiêng đền, miếu thường đang có trắc ẩn về tâm linh, họ muốn thỉnh cầu một điều gì đó ở thần linh.

Tình cờ họ nhìn thấy một trong số những loài rắn độc (họ rắn lục) có hình thù kỳ lạ thì sẽ nghĩ là “ngài” hiển linh. Họ sẽ tưởng tượng ra nhiều điều kỳ quái mang tính chất tâm linh”.

Chuyên gia về rắn Nick Chomngam giải mã hiện tượng rắn có ‘mào’

Trên kênh Youtube của chuyên gia về rắn người Thái Lan Nick Chomngam cũng đã có những video giải mã hiện tượng rắn có mào đầy kỳ bí này. Theo ông, có hai trường hợp khiến người ta nghĩ rằng mình đã nhìn thấy một con rắn có ‘mào’.

Nguyên nhân thứ nhất là do con rắn khi lột xác, phần vảy trên da đầu chưa bong ra hết đã khiến nhiều người nhầm tưởng đó là một con rắn có mào (Xem video trên).

Nguyên nhân thứ hai là do con người cố ý tạo nên bằng cách dùng keo dán mào gà lên đầu rắn.

Do đó có thể thấy việc rắn có mào chỉ là sản phẩm của trí tượng tượng hay đôi khi chỉ là một trò đùa nghịch của một ai đó mà thôi!

Related Posts

Cuộc sống mẹ bỉm của Đỗ Mỹ Linh: Được chồng chủ tịch cưng chiều, gây sốt mỗi lần lộ diện hậu sinh nở

Cuộc sống nhiều sự thay đổi của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh khiến nhiều người quan tâm. Tháng 10/2022, Đỗ Mỹ Linh kết hôn với…

Sếu hoang có hành động khó tin với ân nhân sau khi được cứu sống

Con sếu nhanh chóng hồi phục nhưng không chịu trở về với tự nhiên mà bám riết ân nhân cứu mạng. Theo thông tin được đăng tải,…

Hình ảnh con cá có khuôn mặt giống người bơi trong hồ ở Trung Quốc khiến cư dân mạng ngỡ ngàng

Hình ảnh một con cá có khuôn mặt giống người bơi trong một hồ nước ở Trung Quốc khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Xôn…

Phát hiện sinh vật nửa người nửa cá khiến người người dân hoang mang và khiếp sợ

Con người luôn sợ hãi những thứ vô hình và điều này cũng đúng với tất cả các loài khác trên hành tinh. Đây là lý do…

Cận cảnh một sinh vật bí ẩn với phần thân trên giống người, có 10 cánh tay để di chuyển

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một sinh vật có phần thân trên giống con người có 10 cánh tay và sử dụng tay để di chuyển…

Quan tài con trai chết yểu liên tục bật nắp, bố mẹ bàng hoàng khi nhìn vào bên trong

Dù đã hàng chục năm trôi qua, thi thể đứa trẻ này vẫn nguyên vẹn như được ướp xác cùng hàng loạt điều kỳ diệu và bí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.