Kho báu của người Tày trong hang cấm

Người già trong làng tin rằng, kẻ trộm đôi linh vật trong hang mang ra ngoài bán đã bị “nguyền rủa” vì làm kinh động đến những thế lực bí ẩn.

Những vùng đất hoang sơ, núi non hiểm trở được tin là ẩn chứa nhiều bí mật hàng trăm năm chưa có lời giải. Phần nhiều trong số đó là những thông tin về kho báu, vàng bạc của người xưa được chôn giấu trong các hang sâu, rừng thiêng nước độc để tránh sự dòm ngó của kẻ tham lam.

Ở Bắc Mê, Hà Giang có một hang động như thế. Người Tày sống nhiều đời tại đây tin rằng, trong hang cấm nọ có kho báu được chủ nhân “trấn yểm” cẩn mật. Canh giữ kho báu là một đôi “chó nghê thần” rất linh ứng.

Kho báu của người Tày trong hang cấm được cặp chó nghê canh giữ, kẻ trộm bị nguyền rủa - Ảnh 1.

Hang đá bí ẩn được đồn là có kho báu.

Những câu chuyện đã dần trở thành huyền thoại, thu hút nhiều người muốn có được gia sản kếch xù tìm tới thăm dò. Nhưng cũng có lời đồn, kho báu được trấn yểm theo những bí thuật của người Tày, chỉ có chủ nhân thật sự mới có thể lấy ra…

Thám hiểm hang đá bí ẩn ở Bắc Mê

Hoàng Nam, một YouTuber nổi tiếng với nội dung khám phá bí ẩn cũng bị thu hút bởi kho báu bí ẩn, quyết ghé qua hang cấm ở Bắc Mê. Giữa núi rừng thâm u, cửa hang bị dây leo, cây rừng bủa vây như thể che giấu, không muốn người lạ bén mảng.

Loay hoay mãi không tìm thấy, anh bèn nhờ một đứa trẻ địa phương chỉ đường vào cửa hang. Thằng bé trạc 10 tuổi nhiệt tình dẫn đi. Nó không quên dặn, người trong làng, nam phụ lão ấu không ai dám lân la chui vào hang, vì sợ. Thằng bé cũng chưa dám mon men đến gần, vì “người lớn bảo vào hang ấy là bị điên, cháu không dám vào.“.

Cậu bé cho biết, dấu hiệu nhận diện hang kho báu, ấy là trước cửa hang có một con chó vàng ngồi canh. Vừa chỉ xong hang, cậu bé dẫn đường co cẳng chạy, miệng lẩm bẩm với vẻ sợ hãi: “Con chó vàng còn sống…”.

Con chó vàng “canh giữ” cửa hang có hình thù kỳ dị.

Thực ra, đó chỉ là một bức tượng chó, trông có vẻ cổ quái với đôi mắt trố, lưỡi thè ra, miệng ngậm 3 đồng xu. Con chó quay lưng ra ngoài, úp mặt “chầu” vào trong, án ngữ ở miệng hang.

Ngay trước hang được đồn có chứa kho báu là một phiến đá hình như thanh chắn, chẹn ngang lối vào, tơ nhện chăng mắc. Không rõ phiến đá này là “chắn cửa” thiên tạo hay do con người xếp đặt, chỉ biết không thể di dời. Muốn chui vào hang, người ta phải cho hai chân vào trước rồi lách dần người vào.

Kho báu của người Tày trong hang cấm được cặp chó nghê canh giữ, kẻ trộm bị nguyền rủa - Ảnh 3.

Cửa hang rất hẹp, để chui vào trong khá vất vả.

Trong hang ẩm ướt. Vách đá tai mèo sắc lẻm, mũi nhọn lởm chởm chỉa ra như những con dao nhỏ. Trên “trần” hang, thạch nhũ lấp lánh vàng.

Trong lòng hang, các hốc chằng chịt như mê cung, nhưng phần lớn lối đi bị bịt kín, chỉ còn một lối xuống lòng đất. Càng xuống sâu, không khí càng có mùi khó ngửi, hăng hăng lợm giọng như mùi thuốc súng.

Anh “chưởng lý”, một người cùng vào hang kể, vài năm trước người ta thả một con chó trắng còn sống xuống hang để “trấn yểm”, không rõ có phải đó là mùi phân hủy còn vương lại không.

Giữa những ngách hang có vân như vân mây, người ta tìm thấy dấu hiệu của sự thờ cúng. Nhiều chân hương vương vãi. Trong một hốc đá lớn có vòm giống như lọng che, một cặp tượng giống hình chó ngồi chầu.

Tượng được khắc bằng gỗ, có mắt, miệng, đủ 4 chân và có cả đuôi đang dựng lên. Đào bới đất trước mặt tượng chó, tìm thấy một số loại hạt lạ, vỏ ốc được chôn xuống.

Kho báu của người Tày trong hang cấm được cặp chó nghê canh giữ, kẻ trộm bị nguyền rủa - Ảnh 4.

Cặp tượng chó bằng gỗ được thờ cúng trong hang.

Không có kho báu nào được tìm thấy. Bộ xương – dấu tích của con chó trắng – cũng biệt tăm. Chỉ có những hình thù kỳ quái của những vách đá khiến người ta liên tưởng đến quái vật và không khí u uất, đặc quánh làm Hoàng Nam bị choáng, ngộp thở.

“Lời nguyền” của linh vật bị đánh cắp

Hoàng Nam bò từ từ ra ngoài, mang theo thắc mắc về tung tích của cặp tượng chó gỗ cổ quái được thờ cúng trong hang. Anh tự nhủ liệu chúng có tượng trưng cho bí mật nghi thức, nghi lễ nào trong tín ngưỡng của đồng bào người Tày ở Bắc Mê, Hà Giang hay không.

Anh chưởng lý, bạn đồng hành của Hoàng Nam bật mí, nơi đặt tượng gỗ của cặp chó kỳ quái đó chính là vị trí tìm thấy cặp “linh vật” canh giữ hang kho báu. Có một “lời nguyền” mà người già truyền lại cho con cháu, đó là dù trong hang có cơ man vàng bạc châu báu, nếu không phải là chủ nhân hay hậu duệ của chủ nhân, tuyệt đối không được lấy ra ngoài.

Kho báu của người Tày trong hang cấm được cặp chó nghê canh giữ, kẻ trộm bị nguyền rủa - Ảnh 5.

Trong hang cấm Hà Giang còn chứa đựng những bí ẩn gì?

Vàng bạc châu báu thì chưa thấy, nhưng một người trong làng đã tìm được cặp chó nghê tạo tác tinh xảo, làm bằng đồng thau nguyên chất. Cặp chó nghê ấy đã được bán cho một thương lái sành sỏi bảo vật với giá 350 triệu đồng, từ khoảng 4, 5 năm trước. Thương lái sau đó bán cho người khác với giá cao hơn nhiều lần. Cho đến giờ thì không ai biết tin tức gì thêm.

Thực ra, người Tày sống ở khu vực hang núi ấy, khi nhỏ đã nghe các cụ nói, có một đôi chó nghê ở trong hang. Nhưng không ai biết hang nào, và cũng không ai dám mạo phạm. Vô tình, một người đàn ông đi bắt rắn, mải mê lần theo dấu vết của con rắn cực to, chui vào tận trong hang mới chạm mặt cặp linh vật.

Có lẽ, anh ta coi dặn dò của cổ nhân về việc không được phép động đến đồ trong hang là lời tầm phào, dọa nạt vô căn cứ, nên đã mang chúng ra ngoài. Tưởng có món hời, cơ hội đổi đời, vì 350 triệu ấy là cả gia sản mà người sống trong rừng sâu không dễ có được. Ai ngờ, những việc bí ẩn tiếp theo đến với người trộm linh vật đã khiến dân làng kinh sợ.

Không rõ vì lý do gì, cả nhà người đàn ông ấy đột ngột bị ốm rồi chết bất đắc kỳ tử, chẳng rõ nguyên nhân. 350 triệu cũng tan như phù vân. Giờ, nhà ấy chỉ còn duy nhất 1 người sống sót. Khi những chuyện xúi quẩy liên tục ập đến, người này hoảng loạn, đi tìm lại cặp chó nghê, nhưng đã không thấy tăm hơi.

Kho báu của người Tày trong hang cấm được cặp chó nghê canh giữ, kẻ trộm bị nguyền rủa - Ảnh 6.

Cặp chó nghê được tìm thấy trong hang.

Người đó phải cậy nhờ thầy cúng, làm 2 con chó gỗ rồi đặt vào trong hang, thay thế cho đôi linh vật bị đem đi. Cho đến vài năm sau, nhắc đến chuyện này dân làng còn rùng mình, không thể lý giải nguyên nhân.

Người tin vào tâm linh thì cho rằng, có thể những chủ nhân đã khuất mặt khuất mày của kho báu kỳ bí được cặp chó nghê canh giữ đã trừng phạt kẻ xâm phạm. Người khoa học hơn thì phỏng đoán, có thể không khí hôn ám trong hang yếm khí chứa một mầm bệnh truyền nhiễm nào đó có hại đến sức khỏe con người.

Hoặc biết đâu, tất cả chỉ là trùng hợp, người đời cứ kết nối các dữ kiện lại rồi thêu dệt thành chuyện bí ẩn để họa người không đến quấy nhiễu sự bình yên vốn có của ngôi làng… Phía trong hang là bí ẩn chôn giấu hàng trăm, hàng nghìn năm, hay chỉ đơn giản là một kiến trúc địa chất do thiên nhiên tạo tác, vẫn còn là bài toán chờ hậu thế giải mã.

Related Posts

Cuộc sống mẹ bỉm của Đỗ Mỹ Linh: Được chồng chủ tịch cưng chiều, gây sốt mỗi lần lộ diện hậu sinh nở

Cuộc sống nhiều sự thay đổi của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh khiến nhiều người quan tâm. Tháng 10/2022, Đỗ Mỹ Linh kết hôn với…

Sếu hoang có hành động khó tin với ân nhân sau khi được cứu sống

Con sếu nhanh chóng hồi phục nhưng không chịu trở về với tự nhiên mà bám riết ân nhân cứu mạng. Theo thông tin được đăng tải,…

Hình ảnh con cá có khuôn mặt giống người bơi trong hồ ở Trung Quốc khiến cư dân mạng ngỡ ngàng

Hình ảnh một con cá có khuôn mặt giống người bơi trong một hồ nước ở Trung Quốc khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Xôn…

Phát hiện sinh vật nửa người nửa cá khiến người người dân hoang mang và khiếp sợ

Con người luôn sợ hãi những thứ vô hình và điều này cũng đúng với tất cả các loài khác trên hành tinh. Đây là lý do…

Cận cảnh một sinh vật bí ẩn với phần thân trên giống người, có 10 cánh tay để di chuyển

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một sinh vật có phần thân trên giống con người có 10 cánh tay và sử dụng tay để di chuyển…

Quan tài con trai chết yểu liên tục bật nắp, bố mẹ bàng hoàng khi nhìn vào bên trong

Dù đã hàng chục năm trôi qua, thi thể đứa trẻ này vẫn nguyên vẹn như được ướp xác cùng hàng loạt điều kỳ diệu và bí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.