Ly kỳ chuyện 10 con cá trê

Trong lúc nạo vét kênh, người dân vô tình tìm thấy một lăng mộ cổ. Bên trong có gì?

Ly kỳ chuyện 10 con cá trê “dẫn lối” đến mộ cổ 2.000 năm tuổi: Càng đào sâu, càng kinh ngạc Bên trong lăng mộ, có rất nhiều đồ gốm được tìm thấy (Ảnh: Kknews)

Ngày 26 tháng 10 năm 2013, trong lúc nạo vét con kênh của làng Đại Cừ, thị trấn An Định, thành phố Bắc Kinh, người dân đã tìm thấy một lăng mộ cổ được xây bằng gạch.

Vào thời điểm đó, do các con kênh trong làng bị khô cạn vì phù sa chặn lại, lo ngại rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến việc cày cấy của người dân, những người đứng đầu dân làng đã quyết định dùng máy xúc tới khơi thông dòng kênh.

Lúc đầu, mọi việc rất suôn sẻ, nhưng khi dọn tới giữa kênh, bỗng máy xúc va phải vật gì đó rất cứng. Sau đó, bỗng nhiên trên con kênh xuất hiện một cái hố lớn đường kính khoảng 2m. Bên dưới cái hố còn có một số bức tường bằng gạch.

Mọi người hô to “Có thứ gì đó ở bên dưới”, máy xúc lập tức được cho dừng hoạt động. Lúc này, bất ngờ, bên trong trôi ra hơn chục con cá trê, không biết chúng đã sống ở trong đó biết bao lâu rồi.

Một số tượng gốm được tìm thấy trong lăng mộ cổ thời Hán (Ảnh: Kknews)

Một vài người tò mò bất chấp nước ngập trèo xuống xem xét, chẳng mấy chốc họ đã vớt được một vài bức tượng và đồ dùng bằng gốm.

Sau khi đoàn khảo cổ của viện Nghiên Cứu Di tích Văn hóa Bắc Kinh tới hiện trường, máy bơm đã hoạt động hết công suất gần một ngày một đêm mới rút hết nước trong lăng mộ.

Từ lăng mộ cổ, các nhà khảo cổ đã tìm được 15 bức tượng gốm, 5 bình gốm có hoa cá, 20 bát gốm và 1 gương bằng đồng… Dù không tìm thấy văn bia hay tài liệu nào để xác định danh tính của chủ nhân nhưng từ hình dáng lăng mộ và niên đại của các cổ vật, các chuyên gia xác định rằng ngôi mộ này thuộc thời nhà Hán, niên đại 2.000 năm tuổi.

Không những thế, lăng mộ cổ này có quy mô lớn, tương ứng với quy mô xây lăng mộ của các hoàng thân quốc thích thời Hán.

Tuy nhiên, trong khi đoàn khảo cổ đang tiến hành dọn dẹp, người dân làng lại phản ánh rằng, ở cách đó không xa, có một cánh đồng lúa, bất kể cho mưa lớn hay nước trong kênh chảy mạnh như nào nó cũng không bao giờ bị tích nước và họ cũng không biết nước đi đâu.

Qua lời kể của người dân, các chuyên gia còn khai quật được số lượng lớn mộ cổ khác (Ảnh: Kknews)

Nghe được thông tin quan trọng này, đoàn khảo cổ nhanh chóng tổ chức một cuộc khai quật quy mô lớn trong bán kính 50m của ruộng lúa.

Kết quả thật bất ngờ, một số lượng lớn mộ cổ thực sự tồn tại dưới lòng đất của khu vực này. Nhưng do số lượng mộ cổ quá lớn nên cho tới giờ, công tác khai quật vẫn đang được ráo riết thực hiện tại nơi này.

Theo các ghi chép lịch sử, làng Đại Cừ trong thời nhà Hán vốn thuộc về địa phận của đất Yên do các hoàng tử hoặc thân vương tới trấn giữ. Bởi đất Yên thời bấy giờ là một vị trí phòng thủ quan trọng của Đế quốc Trung Hoa trước sự xâ‌m lượ‌c của các dân tộc du mục.

Related Posts

Cuộc sống mẹ bỉm của Đỗ Mỹ Linh: Được chồng chủ tịch cưng chiều, gây sốt mỗi lần lộ diện hậu sinh nở

Cuộc sống nhiều sự thay đổi của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh khiến nhiều người quan tâm. Tháng 10/2022, Đỗ Mỹ Linh kết hôn với…

Sếu hoang có hành động khó tin với ân nhân sau khi được cứu sống

Con sếu nhanh chóng hồi phục nhưng không chịu trở về với tự nhiên mà bám riết ân nhân cứu mạng. Theo thông tin được đăng tải,…

Hình ảnh con cá có khuôn mặt giống người bơi trong hồ ở Trung Quốc khiến cư dân mạng ngỡ ngàng

Hình ảnh một con cá có khuôn mặt giống người bơi trong một hồ nước ở Trung Quốc khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Xôn…

Phát hiện sinh vật nửa người nửa cá khiến người người dân hoang mang và khiếp sợ

Con người luôn sợ hãi những thứ vô hình và điều này cũng đúng với tất cả các loài khác trên hành tinh. Đây là lý do…

Cận cảnh một sinh vật bí ẩn với phần thân trên giống người, có 10 cánh tay để di chuyển

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một sinh vật có phần thân trên giống con người có 10 cánh tay và sử dụng tay để di chuyển…

Quan tài con trai chết yểu liên tục bật nắp, bố mẹ bàng hoàng khi nhìn vào bên trong

Dù đã hàng chục năm trôi qua, thi thể đứa trẻ này vẫn nguyên vẹn như được ướp xác cùng hàng loạt điều kỳ diệu và bí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.