Tìm thấy bức tranh mốc meo

Khi đập bức tường nhà ra, gia đình này bất ngờ tìm thấy bên trong có một cuộn giấy kẹt giữa những khối gạch, giấy đã bị ẩm mốc khá nghiêm trọng.

Tìm thấy bức tranh mốc meo giấu trong khe tường, chủ nhà đem bán với giá 5 NDT: 10 năm sau phát hiện mình đã lỗ to! ảnh minh họa

Vào những năm 1970, một gia đình ở Giang Tô, Trung Quốc sở hữu ngôi nhà đã 300 năm tuổi, vô cùng cũ nát nên họ đã quyết định phá bỏ để xây nhà mới. Khi đập bức tường nhà ra, họ bất ngờ tìm thấy bên trong có một cuộn giấy kẹt được nhét giữa những khối gạch. Thì ra đây là một bức vẽ, do để lâu trong tường ẩm nên tranh cũng bị mốc nhiều.

Thấy bức tranh có vẻ có giá trị nên gia đình này nhanh chóng đem tranh đến phố đồ cổ tìm người thẩm định. Tuy nhiên, do tranh bị mốc khá nhiều và còn có chỗ bị rách nên không người buôn đồ cổ nào nhận.

Cuối cùng họ đành bán bức tranh cổ cho một cửa hàng ở thành phố Dương Châu với giá bèo bọt 5 NDT. Chủ tiệm mua bức tranh cổ vì có ý muốn bảo vệ di tích văn hóa nên đã nhận mua và cất trong nhà kho.

Toàn bộ bức họa (Nguồn: Baike.baidu)

Năm 1986, một triển lãm tranh cổ và thư pháp đã diễn ra tại Dương Châu. Các cửa hàng đồ cổ trên địa bàn đã lấy bảo vật lưu giữ tham gia triển lãm. Đội thẩm định tranh và thư pháp đã sàng lọc rất nhiều tác phẩm và bức tranh cổ được mua với giá 5 NDT kia lại bất ngờ được rất nhiều người chú ý tới.

Bức tranh cổ đã được các chuyên gia xác định là tác phẩm gốc của danh họa thời Nguyên Nghê Toản (1301-1374), được đặt tên là “Đài Ngân Thọ Ảnh Đồ”.

Danh họa Nghê Toản (1301-1374) (Nguồn: Baike.baidu)

Nghê Toản được thế hệ sau mệnh danh là một trong “Đại họa sĩ cổ đại Trung Quốc”. Các tác phẩm thư pháp và hội họa của Nghê Toản khi nhìn tổng thể thường rất đơn giản nhưng khi nhìn các chi tiết sẽ thấy từng đường nét vô cùng tinh tế.

“Đài Ngân Thọ Ảnh Đồ” được sáng tác trước khi danh họa Nghê Toản qua đời hai năm, đúng thời điểm tài năng nở rộ, kỹ thuật của ông đạt tới độ điêu luyện nhất. Nhờ vậy mà, bức họa được coi như một bảo vật của bảo tàng.

Bảo tàng Vô Tích sau khi nhận được tin đã tìm đến cửa hàng và mua bản gốc của Nghê Toản giá 100.000 nhân dân tệ.

Bức họa đã được chuyển về bảo tàng để thực hiện công tác bảo tồn và trưng bày từ năm 1986. Ngày nay, khi sự hiểu biết của thế giới về thành tựu hội họa của Nghê Toản ngày càng sâu rộng, giá trị của “Đài Ngân Thọ Ảnh Đồ” cũng đã tăng lên nhanh chóng. Hiện nay giá trị của nó được đánh giá lên tới khoảng 500 triệu nhân dân tệ!

Related Posts

Cuộc sống mẹ bỉm của Đỗ Mỹ Linh: Được chồng chủ tịch cưng chiều, gây sốt mỗi lần lộ diện hậu sinh nở

Cuộc sống nhiều sự thay đổi của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh khiến nhiều người quan tâm. Tháng 10/2022, Đỗ Mỹ Linh kết hôn với…

Sếu hoang có hành động khó tin với ân nhân sau khi được cứu sống

Con sếu nhanh chóng hồi phục nhưng không chịu trở về với tự nhiên mà bám riết ân nhân cứu mạng. Theo thông tin được đăng tải,…

Hình ảnh con cá có khuôn mặt giống người bơi trong hồ ở Trung Quốc khiến cư dân mạng ngỡ ngàng

Hình ảnh một con cá có khuôn mặt giống người bơi trong một hồ nước ở Trung Quốc khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Xôn…

Phát hiện sinh vật nửa người nửa cá khiến người người dân hoang mang và khiếp sợ

Con người luôn sợ hãi những thứ vô hình và điều này cũng đúng với tất cả các loài khác trên hành tinh. Đây là lý do…

Cận cảnh một sinh vật bí ẩn với phần thân trên giống người, có 10 cánh tay để di chuyển

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một sinh vật có phần thân trên giống con người có 10 cánh tay và sử dụng tay để di chuyển…

Quan tài con trai chết yểu liên tục bật nắp, bố mẹ bàng hoàng khi nhìn vào bên trong

Dù đã hàng chục năm trôi qua, thi thể đứa trẻ này vẫn nguyên vẹn như được ướp xác cùng hàng loạt điều kỳ diệu và bí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.