Tưởng nhặt được “cục than”

Một mảnh vỡ to bằng hạt đậu của thiên thạch Winchcombe vừa được bán đấu giá với giá cao gấp 120 lần so với vàng cùng khối lượng.

Tưởng nhặt được “cục than”, không ngờ là báu vật đắt gấp 120 lần vàng Theo Daily Mail, một mảnh 1,7g là phần vụn của cụm thiên thạch Winchcombe rơi xuống nước Anh cuối tháng 2/2021 vừa được bán với giá 9.256 bảng Anh.

Trước đó thiên thạch Winchcombe được một gia đình nhặt được trên lối ra vào ga ra ô tô. Ban đầu họ còn tưởng đó là cục than, nhưng sau khi xem xét kỹ, họ đã nhận thấy điều kỳ lạ. Một cách cẩn thận, gia đình này đã thu thập những mảnh vụn sau đó nhờ sự trợ giúp từ các nhà khoa học trong vùng.

Việc này được cho là đã giúp bảo toàn giá trị của khối thiên thạch. Nó được đem về phòng thí nghiệm trong tình trạng hầu như không bị ô nhiễm bởi môi trường Trái Đất.

Mảnh thiên thạch Winchcombe được đem bán nặng chỉ 1,7g nhưng đã bán được với giá 9.256 bảng Anh, tương đương 12.600 USD. Trong khi một mảnh vàng có khối lượng tương đương sẽ chỉ bán được với giá 1/120 viên thiên thạch này.

Cũng trong cuộc đấu giá do nhà đấu giá Christie’s ở London tổ chức hôm 23/2, một mảnh lớn hơn với trọng lượng 15g được bán với giá 22.556 bảng Anh, nhưng vẫn rẻ hơn mảnh 1,7g nếu chia theo khối lượng.

Trong khi đó khối chính nặng 100g hiện vẫn đang được đặt trong tủ kính tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London để mọi người có thể tham quan chiêm ngưỡng.

Xét về mặt khoa học, thiên thạch Winchcombe được đánh giá là khối đá vũ trụ quan trọng nhất từng thu thập ở Anh. Nó chứa các thành phần hóa học nguyên sơ từ buổi bình minh của hệ Mặt Trời. Thiên thạch Winchcombe thuộc loại CM2 carbon chondrite và sẽ cung cấp thông tin về quá trình các hành tinh, bao gồm cả Trái Đất, hình thành cách đây hơn 4,5 tỷ năm.

Theo Sci-tech Daily, vật chất bên trong thiên thạch này tương tự thứ mà các tàu vũ trụ của Mỹ hay Nhật Bản cố lấy về từ các tiểu hành tinh cổ đại trong các nhiệm vụ tiêu tốn hàng trăm triệu USD. Vì vậy thiên thạch này không chỉ là báu vật trong các cuộc bán đấu giá, mà còn là báu vật vô giá đối với giới khoa học.

Related Posts

Cuộc sống mẹ bỉm của Đỗ Mỹ Linh: Được chồng chủ tịch cưng chiều, gây sốt mỗi lần lộ diện hậu sinh nở

Cuộc sống nhiều sự thay đổi của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh khiến nhiều người quan tâm. Tháng 10/2022, Đỗ Mỹ Linh kết hôn với…

Sếu hoang có hành động khó tin với ân nhân sau khi được cứu sống

Con sếu nhanh chóng hồi phục nhưng không chịu trở về với tự nhiên mà bám riết ân nhân cứu mạng. Theo thông tin được đăng tải,…

Hình ảnh con cá có khuôn mặt giống người bơi trong hồ ở Trung Quốc khiến cư dân mạng ngỡ ngàng

Hình ảnh một con cá có khuôn mặt giống người bơi trong một hồ nước ở Trung Quốc khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Xôn…

Phát hiện sinh vật nửa người nửa cá khiến người người dân hoang mang và khiếp sợ

Con người luôn sợ hãi những thứ vô hình và điều này cũng đúng với tất cả các loài khác trên hành tinh. Đây là lý do…

Cận cảnh một sinh vật bí ẩn với phần thân trên giống người, có 10 cánh tay để di chuyển

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một sinh vật có phần thân trên giống con người có 10 cánh tay và sử dụng tay để di chuyển…

Quan tài con trai chết yểu liên tục bật nắp, bố mẹ bàng hoàng khi nhìn vào bên trong

Dù đã hàng chục năm trôi qua, thi thể đứa trẻ này vẫn nguyên vẹn như được ướp xác cùng hàng loạt điều kỳ diệu và bí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.